T7, 08 / 2013 9:19 sáng | helios

Các game thủ muốn nâng cấp máy tính của mình? Có nên chăng? Bài viết hôm nay xin chia sẻ với các bạn ý kiến xoay quanh vấn đề có nên nâng cấp máy tính để chơi game? Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như hiện nay, không ít người đã ví von […]

Các game thủ muốn nâng cấp máy tính của mình? Có nên chăng? Bài viết hôm nay xin chia sẻ với các bạn ý kiến xoay quanh vấn đề có nên nâng cấp máy tính để chơi game?

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như hiện nay, không ít người đã ví von một cách hài hước: “Có hai thứ luôn luôn phát triển tăng tiến: Kích cỡ những màn hình thiết bị di động, và cấu hình của những cỗ máy”. Vì là những game thủ, nên có lẽ câu chuyện độ lớn màn hình chẳng quan trọng lắm đối với chúng ta. Tuy nhiên câu chuyện cấu hình máy tính lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nói một cách thẳng thắn, tuy rằng lấy lý do là… học tập, tuy nhiên không ít những học sinh, sinh viên tại Việt Nam hiện nay đều có chung một lý do để mua máy tính: Chơi game, cả offline lẫn online, đi kèm với đó là một vài tác vụ khác như nghe nhạc, xem phim,… Chính vì vậy, việc chọn mua một cỗ máy hội tụ đủ hai điều kiện: Nằm trong khoảng chi phí cho phép, cũng như sở hữu cấu hình đủ mạnh để game thủ có thể vi vu theo những trò chơi họ ưa thích.

Vì mỗi năm, các nhà phát triển phần cứng máy tính lại cho ra mắt một thế hệ phần cứng mới, đa phần mạnh hơn cũng như tốn ít điện năng hơn so với thế hệ trước, cho nên chỉ sau vài tháng đến 1 năm, cỗ máy bạn mới mua đã trở nên cũ kỹ cũng chẳng phải là vấn đề gì quá trầm trọng. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra, khi bạn không đủ sức mạnh tài chính để chạy theo cuộc đua nâng cấp cấu hình diễn ra thường xuyên, bạn buộc phải chọn cho mình một hệ thống với khả năng hoạt động mượt mà trong ít nhất là 3 đến 4 năm liên tục mà không cần có những nâng cấp lớn.

Tương tự với những tựa game online hiện nay. Trước đây chúng ta có MU Online, Võ Lâm Truyền Kỳ, LineAge, sau đó là Cabal, A.V.A., và gần đây nhất là Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3D. Những tựa game online đã gần đuổi kịp những game offline hạng AAA, những game bom tấn trên thế giới về mặt đồ họa. Hệ quả, những cỗ máy từng chiến tốt những game online cũ đã tỏ rõ sự già nua của chúng, dẫn tới việc nâng cấp là điều không thể tránh khỏi.

“Nâng cấp” ở đây mang hai nghĩa: Hoặc những game thủ có thể thay thế vài bộ phận trong hệ thống của mình như nâng RAM hoặc mua mới/thay đổi card đồ họa để có thể có được chất lượng hình ảnh tốt hơn trong những tựa game mới. Hoặc trong nhiều trường hợp, khi hệ thống đã không còn đáp ứng được nhu cầu, ví dụ như nền tảng chipset và CPU đã quá cũ chẳng hạn, thì lựa chọn mua một dàn máy mới hoàn toàn gần như là lựa chọn duy nhất.

Những thắc mắc của cộng đồng game thủ, đặc biệt là những học sinh, sinh viên với túi tiền eo hẹp đôi khi rất đơn giản chỉ là “Làm sao để có một cỗ máy vừa tiền mà chiến tốt game?” Nghe qua có vẻ game thủ đang “được voi đòi tiên”, thế nhưng với tình hình thị trường game online Việt Nam hiện nay, cộng với mức giá của phần cứng máy tính hiện nay tại nước ta, thì ước mong trên của những game thủ hoàn toàn khả thi.

Đối với những game thủ với túi tiền eo hẹp, thì một bộ case với chip CPU Athlon X4-750 hoặc Intel Pentium G2020, RAM 4GB cũng như một chiếc card đồ họa cỡ HD6670 cũng chỉ nằm ở tầm giá trên dưới 8 triệu Đồng phụ thuộc vào phần cứng lựa chọn. Ở thời điểm hiện tại, để có thể hoạt động tốt ngay cả những tác vụ thông thường như duyệt web, xem phim cũng như chơi game với hệ điều hành như Windows 7 hay 8, thì 4GB RAM là con số tiêu chuẩn, các game thủ không nên lựa chọn con số nhỏ hơn.

Con số 8 triệu trên đây mới chỉ là mức giá mua mới khi game thủ chọn mua máy tính tại những cửa hàng lớn có uy tín tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, game thủ Việt Nam vẫn còn rất nhiều những lựa chọn khác, ví dụ như mua đồ cũ và ráp thành một hệ thống case như ý muốn. Cũng có không ít những tiệm internet đóng cửa và muốn thanh lý những cỗ máy của họ với mức giá hợp lý. Đôi khi, nếu may mắn, game thủ hoàn toàn có thể tìm được cho mình một bộ case ưng ý với mức giá mềm vì dù sao chúng cũng là hàng cũ.

Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Không ít game thủ đã phải dở khóc dở cười khi những thiết bị phần cứng cũ mua về bị trục trặc hay hỏng hoàn toàn sau một thời gian sử dụng, mà tính đến thời điểm hỏng, thời hạn bảo hành của chúng đã không còn. Đó cũng là một điểm cần lưu ý trong trường hợp các bạn muốn tìm cho mình những thiết bị phần cứng cũ để lắp case chơi game.

Tạm kết, ở thời điểm hiện tại, với tốc độ phát triển của phần cứng, song hành với đó là chất lượng đồ họa của những tựa game online, cộng với mức giá thiết bị phần cứng tương đối dễ chịu hiện nay, thì game thủ Việt hoàn toàn có thể, và rất nên đầu tư cấu hình để có thể tiếp tục đắm chìm trong những tựa game online ưa thích. Chúc các bạn có thể tìm được cho mình một chiếc máy tính vừa ý muốn.

 

Nguồn: gamek.vn

Bài viết cùng chuyên mục