T3, 08 / 2016 3:28 sáng | helios

Với nền công nghiệp phát triển, thiết bị điện công nghiệp được ứng dụng phổ biến và rộng rãi, chúng đóng góp vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, song song với việc phát triển đó vẫn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn về thiết bị điện mà đôi khi chúng ta […]

Với nền công nghiệp phát triển, thiết bị điện công nghiệp được ứng dụng phổ biến và rộng rãi, chúng đóng góp vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, song song với việc phát triển đó vẫn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn về thiết bị điện mà đôi khi chúng ta thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp trong cuộc sống. Để giải quyết vấn đề này, các công ty thiết bị điện đã cho ra mắt loại thiết bị điện chống giật (cầu dao chống rò điện).

1. 1 số loại thiết bị điện bảo vệ chống rò điện

RCCB

– Residual current cicuit breaker hay thường được gọi là RCCB – Thiết bị chống dòng điện rò, sản phẩm có kích thước cỡ MCB 2P.

– Residual current cicuit breaker with overcurrent viết tắt là  RCBO, thiết bị chống giật điện, sản phẩm có kích thước cỡ MCB 2P, đồng thời RCBO cũng được tích hợp thêm bảo vệ quá dòng.

– Earht leking circuit breaker (ELCB), thật ra thiết bị này là MCB hoặc là MCCB bình thường được gắn thêm bộ cảm biến dòng rò. Thiết bị này không những có khả năng bảo về dòng ro, mà còn có thể bảo vệ quá tải và bảo vệ ngắn mạch. Chính vì lý do đó nên tất cả các sản phẩm ELCB đều có mức giá thành đắt hơn so với những loại còn lại.

2.Thiết bị điện ELCB có tính năng như thế nào?

elcb

ELCB là thiết bị ngoài tác dụng ngăn không bị tai nạn do điện giật, bảo vệ tính mạng cho người dùng, mà chúng còn có tính năng chống hoả hoạn xảy ra trong mạng lưới điện. Bên cạnh đó, thiết bị ELCB vẫn còn rất nhiều tác dụng khác trong thực tế nhưng chúng tôi vẫn muốn nói về tầm quan trọng trong việc bảo đảm an toàn của người sư dụng hơn là những vấn đề khác.

3. Lắp đặt thiết bị điện chống giật cần lưu ý những gì?

Trước khi tiến hành lắp đặt thiết bị điện chống giật, mọi người cần phải xác định trước vấn đề mà chúng tôi đề cập dưới đây: Đồng ý là các thiết bị ELCB có thể bảo vệ an toàn cho chúng ta trước các sự cố bị điện giật, tuy nhiên không phải tất cả các gia đình đều có khả năng lắp đặt ELCB được. Nghe thì có vẻ là vô lý, tuy nhiên điều này là hoàn toàn có thật bởi vì nguyên nhân nằm ở cách lắp đặt và chất lượng của dây dẫn điện mà hiện tại các bạn sử dụng cho ngôi nhà của mình. Mọi người có thể dễ dàng lắp đặt một ELCB mà không gặp phiền toái nào nếu như chất lượng dây dẫn điện của bạn tốt. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm dây dẫn điện có chất lượng kém, những thiết bị điện mà bạn sử dụng cụ thể như bình nóng lạnh, máy giặt đều có khả năng bị rò điện, điều này sẽ làm cho ELCB luôn luôn trong trạng thái hoạt động, và để có thể xác định được thiết bị nào đang bị rò điện cũng là một vấn đề không nhỏ.

Bài viết cùng chuyên mục