T7, 01 / 2017 4:16 sáng | buithiha

Tết đến không chỉ việc lau chùi dọn dẹp nhà cửa mà vệ sinh máy tính đón Tết cũng chính là công việc nên làm để cho không gian làm việc của bạn sang năm mới sẽ gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều. 1. Vệ sinh smartphone đúng cách Khi đã sử dụng […]

Tết đến không chỉ việc lau chùi dọn dẹp nhà cửa mà vệ sinh máy tính đón Tết cũng chính là công việc nên làm để cho không gian làm việc của bạn sang năm mới sẽ gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều.

ve-sinh-may-tinh

1. Vệ sinh smartphone đúng cách

Khi đã sử dụng một thời gian, bụi bẩn có thể bám rất nhiều bên trong thùng máy, trên các linh kiện phần cứng, và quạt làm mát, tản nhiệt. Không chỉ cản trở luồng không khí lưu chuyển và bụi bẩn mà còn làm giảm đi nhiệt độ linh kiện phần cứng tăng đáng kể, ảnh hưởng đến độ bền và thậm chí là hỏng. Vì vậy việc tản nhiệt không hiệu quả cũng dẫn đến các quạt làm mát phải hoạt động nhiều hơn và ngốn nhiều điện hơn khiến máy gặp trục trặc nếu quá nóng.

2.  sinh máy tính để bàn

ve-sinh-may-tinh1

Tắt máy tính và rút cáp cấp nguồn và khử tĩnh điện trong người. Tháo nắp đậy bên hông của thùng máy và lần lượt tháo những linh kiện phần cứng cần vệ sinh kỹ hơn như là máy tản nhiệt bộ xử lý và card đồ họa với lớp lưới được lọc bụi bẩn ở mặt trước thùng máy và cả những linh kiện có thể bị gãy vướng nếu víu khi dọn dẹp.

Nếu như bàn phím quá bẩn thì hãy gỡ tất cả phím và ngâm chúng trong xà bông để làm sạch và diệt khuẩn. Bạn cũng nên lưu ý không được áp dụng cách này đối với bàn phím máy xách tay nhé.

Hoặc bạn có thể sử dụng máy hút bụi và chổi quét nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn bám trên các linh kiện phần cứng còn lại như bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang. Nếu như sử dụng bình khí nén và giữ đầu xịt sát với vị trí mà bạn cần làm vệ sinh, đặc biệt là khe rãnh nhỏ cắm ram hay card, tản nhiệt. Tuy nhiên với máy hút bụi gia dụng thì bạn cần phải điều chỉnh công suất sao cho phù hợp nhất.

Bạn nên thực hiện tương tự cách vệ sinh máy tính này với các quạt làm mát, các giao tiếp và cổng kết nối ở mặt trước và mặt sau cùng với các lỗ thông gió của thùng máy. Để làm sạch các lỗ thông gió của thùng máy thì bạn nên thổi từ từ bên trong ra ngoài cho đến khi làm sạch hết. Kế tiếp là vệ sinh lần lượt. Lưu ý cần giữ chúng ở cạnh và không chạm vào chân cắm hoặc linh kiện trên bo mạch của chúng. Với card đồ họa thì không nên tháo tản nhiệt để làm vệ sinh như tản nhiệt bộ xử lý.

3. Vệ sinh bàn phím máy tính

Bàn phím là phần cứng của máy tính tập trung vi khuẩn và bụi bẩn, cũng là mầm gâ bệnh nhiều nhất. Vì vậy để vệ sinh lật úp bàn phím lại và vỗ mạnh để cho bụi bẩn bay ra hoặc dùng bình xịt khí nén thổi bay đi tất cả bụi bẩn và những mẩu vụn bên dưới phím nhấn. Nên lau chùi sạch bàn phím với các chất diệt khuẩn hoặc nếu có thì gỡ tất cả phím và ngâm chúng trong nước xà phòng khoảng 5 đến 10 phút để diệt khuẩn sau khi đã chụp ảnh hoặc ghi lại các vị trí phím tương ứng.

4. Vệ sinh màn hình LCD

ve-sinh-may-tinh2

Bạn hãy rút cáp cấp nguồn và làm ướt khăn vải mịn, vắt thật khô và nhẹ nhàng lau sạch bề mặt của màn hình để tránh trầy xước. Bạn cũng nên hạn chế việc tẩy rửa từ bình xịt hoặc các loại chứa Acetone, Ethyl alcohol phin trực tiếp lên màn hình cùng với những màn hình đắt tiền và bạn nên đọc kỹ lại tài liệu đi kèm để biết những khuyến cáo khi sử dụng và cách làm vệ sinh.

Rút cáp cấp nguồn, hãy làm ướt khăn vải mịn và vắt thật khô và nhẹ nhàng lau sạch bề ngoài màn hình để tránh trầy xước. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc dùng chất tẩy rửa từ bình xịt hoặc các loại có chứa Acetone, Ethyl alcohol phun trực tiếp lên màn hình. Với những màn hình đắt tiền thì bạn nên đọc kỹ tài liệu đi kèm để biết những khuyến cáo khi sử dụng và cách làm vệ sinh.

 

Bài viết cùng chuyên mục