T6, 04 / 2020 7:26 sáng | helios

Bước 1: Kiểm tra bề mặt ngoài máy biến áp Nếu bạn sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao có thể làm cho động cơ nóng lên và khiến mạch điện bên trong máy biến áp bị lỗi hoạt động. Trong trường hợp, nếu bề mặt ngoài của máy biến áp xuất hiện […]

Bước 1: Kiểm tra bề mặt ngoài máy biến áp

Nếu bạn sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao có thể làm cho động cơ nóng lên và khiến mạch điện bên trong máy biến áp bị lỗi hoạt động. Trong trường hợp, nếu bề mặt ngoài của máy biến áp xuất hiện những đốm cháy thì không nên kiểm tra bởi nó có thể gây cháy nổ.

Bước 2: Kiểm tra kĩ cách mắc dây điện trong máy

Khi mua, bạn nên chọn loại máy biến áp nên được dán mác rõ ràng, trong quá trình sử dụng nên để một sơ đồ mạch điện để dễ dàng quan sát. Thông thường, sơ đồ mạch điện thường được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc bạn có thể tìm trong website.

Bước 3: Nhận biết được công suất tiêu thụ và hiệu suất đầu ra của máy

Máy biến áp chia thành 2 mạch đó là:

Mạch điện thứ nhất: Mạch tạo ra từ trường sẽ được kết nối với mạch sơ cấp.

Mạch điện thứ hai: Mạch tiếp nhận công suất do từ trường tạo ra, sau đó được kết nối với mạch thứ cấp.

Bước 4: Kiểm tra kỹ bộ lọc đầu ra

Thông thường, thì tụ ngậm và đi-ốt được lắp thêm vào trong mạch thứ cấp để chuyển đổi dòng điện AC đầu ra thành dòng điện DC. Việc kiểm tra kỹ bộ lọc đầu ra giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Bước 5: Chuẩn bị đo lường điện áp trong mạch

Để đo lường điện áp trong mạch, bạn gỡ bao bì và bảng điện ra để xem mạch điện trong máy biến áp. Theo đó, bạn nên để một đồng hồ đa năng kĩ thuật số để lấy số đo điện thế.

Bước 6: Xác định chính xác lượng điện tiêu thụ vừa đủ một máy biến áp

Trong quá trình nạp điện, bạn nên để đồng hồ đa năng AC đo lượng tiêu thụ điện của mạch sơ cấp. Nếu số đo dưới 80 % so với mong đợi thì máy biến áp bị lỗi. Theo đó, mạch sơ cấp phải được tách ra khỏi mạch đầu vào, nếu lượng điện đạt quá mức mong đợi thì mạch sơ cấp sẽ bị hư.

Bước 7: Đo lường kỹ lưỡng công suất ra của mạch thứ cấp trong máy biến áp

Trong bước này, bạn nên đo lường kỹ lưỡng công suất ra của mạch thứ cấp trong máy biến áp. Nếu như bạn đã kiểm tra thấy không có bộ lọc đầu ra thì có thể áp dụng chế độ đo AC ở đồng hồ đa năng.

Nếu như điện thế mong muốn không đạt được trong mạch thứ cấp, kiểm tra mà không thấy gì thì máy có thể đã bị hư.

Bài viết cùng chuyên mục