T4, 11 / 2021 3:31 sáng | helios

Nếu bạn đang dùng một chiếc điện thoại iPhone có dung lượng bộ nhớ 8 hoặc 16gb; hẳn sẽ rất khó chịu vì máy liên tục thông báo thiết bị hết dung lượng. Điều này làm cho bạn không thể tải xuống các ứng dụng; chụp ảnh, quay video mới hay nâng cấp iOS sẽ […]

Nếu bạn đang dùng một chiếc điện thoại iPhone có dung lượng bộ nhớ 8 hoặc 16gb; hẳn sẽ rất khó chịu vì máy liên tục thông báo thiết bị hết dung lượng. Điều này làm cho bạn không thể tải xuống các ứng dụng; chụp ảnh, quay video mới hay nâng cấp iOS sẽ trở nên khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn 10 cách giải phóng dung lượng iPhone đơn giản, hiệu quả.

Ngừng sử dụng My Photo Stream 

Trong quá trình sử dụng điện thoại, bạn đã cài rất nhiều phần mềm, tuy nhiên lại sử dụng đến 1 hoặc 2 lần. Việc gỡ bỏ hoặc ngừng sử dụng các phần mềm này; giúp giải phóng dung lượng iphone nhanh chóng.

Photo Stream là một tính năng có sẵn đối với người dùng iDevice. Khi bạn bật My Photo Stream, ảnh và  video sẽ được tải lên điện thoại trên iCloud. Nếu không có nhu cầu sử dụng tính năng này, bạn có thể ngừng sử dụng nó. Tuy không phải là bản gốc nhưng ứng dụng vẫn chiếm khá nhiều dung lượng iphone.

Để ngưng sử dụng My Photo Stream:

Bước 1: Chọn Cài đặt > Ảnh.

Bước 2: Trong mục iCloud, kéo cần gạt sang nút OFF  để tắt tính năng Ảnh iCloud.

giải phóng dung lượng iphone 
Ngưng sử dụng My Photo Stream giúp giải phóng dung lượng iphone

Xóa lưu trữ tin nhắn cũ trong hộp thư

Xóa các lưu trữ tin nhắn trong hộp thư cũ cũng là cách xoá dung lượng khác trên iphone. Nếu thiết bị của bạn đang lưu trữ một lượng lớn tin nhắn hay cuộc trò chuyện; thì sẽ chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ của máy.

Để không mất nhiều thời gian xóa thủ công, người dùng có thể thiết lập chế độ tự động xóa tin nhắn cũ sau một thời gian nhất định. Chỉ cần đi tớ Cài đặt, chọn Tin nhắn và tiếp đó vào Lưu tin nhắn chọn 30 ngày hoặc 1 năm.

Xoá bộ nhớ cache của trình duyệt

Khi bạn truy cập một trang web bất kỳ, trình duyệt sẽ tạo ra các bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ cache. Chúng không quá quan trọng nhưng lại chiếm khá nhiều dung lượng iphone. Cách thực hiện để xóa bộ nhớ cache như sau: tới Cài đặt > đi đền ứng dụng Safari, tiếp đó chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Xóa giải phóng thư viện ảnh

Camera của các dòng máy iPhone đều rất chất lượng, tuy nhiên việc lưu trữ nhiều hình ảnh và video sẽ chiếm dung lượng đáng kể cho thiết bị. Cách giải phóng dung lượng iphone tốt nhất là xóa những ảnh không cần thiết đi.

Trước hết, bạn cần vào ứng dụng Ảnh và đi đến tab Album.

Lướt xuống và nhấn vào ảnh, video bên dưới Loại phương tiện. Tiến hành nhấn vào Chọn và chọn ảnh, video cần xóa. Tiếp đó, chạm vào biểu tượng thùng rác để xóa hẳn. Tiếp tục quay lại và làm tương tự với các mục ảnh chụp màn hình và ghi màn hình.

giải phóng dung lượng iphone
Xóa các ảnh trong thư viện để giải phóng bộ nhớ

Xóa nhạc trên thiết bị

Các bài hát bạn đã tải về trên Apple Music có thể là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị đầy bộ nhớ. Đối với các thiết bị dung lượng ít, bạn nên chuyển các bài hát lên các nền tảng lưu trữ đám mây; hoặc nghe nhạc trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm bộ nhớ hơn. Cách xoá dung lượng khác trên iphone đó là: truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng & Sử dụng iCloud.

Sau đó chọn Quản lý dung lượng, đến ứng dụng Nhạc, tiếp đón lựa chọn những bài hát cần xóa và gạt sang trái để Xóa.

Xóa các bài hát và Stream qua iCloud

Việc lưu trữ tất cả bài hát yêu thích trên thiết bị sẽ khiến cho iphone đầy bộ nhớ. Cách giải quyết đơn giản nhất là bạn nên tải những bài hát yêu thích về chức năng nghe nhạc offline. Bên cạnh đó, xóa các bài hát và Stream qua iCloud cũng là cách xoá dung lượng khác trên iphone.

Người dùng có thể nghe bất kỳ bài hát nào online mà không cần phải tải chúng về. Apple cho phép phát tất cả các bài nhạc mà bạn mua trên iTunes từ iCloud. Có thể trực tiếp tải về bài hát hay album bất kỳ khi nhấn vào biểu tượng đám mây. Ngoài ra, nếu bạn muốn truy cập vào một thư viện nhạc lớn hơn, có thể mua các dịch vụ âm nhạc trực tuyến từ Spotify.

 Xóa cookies, lịch sử duyệt web của Safari

Trình duyệt web của Safari là phần mềm sinh ra nhiều dữ liệu, vì vậy bạn nên thường xuyên dọn dẹp các dữ liệu trên Safari. Cách xóa bộ nhớ đệm trên iphone được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào cài đặt > chọn Cài đặt chung >Dung lượng iPhone.

Bước 2: Lướt xuống và chọn ứng dụng Safari → click vào dữ liệu websiteXóa tất cả dữ liệu website.

Bước 3: Vuốt sang trái để quay lại trang trước → Chọn tính năng Offline Reading List → nhấn vào Xóa.

Cách xóa cookies, lịch sử duyệt web của Safari

Khôi phục cài đặt gốc

Việc khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp bạn xóa tất cả thông tin và hỗ trợ giải phóng bộ nhớ lưu trữ trên iPhone rất tốt. Khi thực hiện reset toàn bộ dữ liệu iPhone, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm iphone và cài đặt trước đó của thiết bị. Tất nhiên, nó cũng có nhược điểm đó là với những dữ liệu quan trọng trên máy sẽ không lấy lại được.

Các bước thực hiện reset iPhone:

Bước 1: Vào tính năng Cài đặt, chọn Cài đặt chung

Bước 2: Chọn Đặt lại

Bước 3: Chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Sử dụng Google Photos để lưu trữ hình ảnh.

Đối với các dòng máy iphone 6 về sau có dung lượng bộ nhớ hạn chế, vì thế việc lưu trữ hình nhiều hình ảnh sẽ khiến máy đầy bộ nhớ. Cách giải phóng dung lượng iphone 6 đó chính là sử dụng Google Photo để sao lưu toàn bộ ảnh của thiết bị.

Google Photos có nhiều ưu điểm như:

  • Sao lưu ảnh không giới hạn.
  • Không cần phải lưu tên album hay tên file; với tính năng tìm hiếm chỉ cần gõ là sẽ tự động ra các hình ảnh cần tìm.
  • Ứng dụng cho phép tạo album chia sẻ với người khác 
  • Có tính năng tạo  hiệu ứng, video slideshow.
  • Có thể dùng được bất kỳ trình duyệt: web, Android hoặc iOS.
giải phóng dung lượng iphone
Sử dụng ứng dụng Google Photos để lưu ảnh

Sử dụng các đám mây

Cách giải phóng dung lượng iphone đơn giản, hiệu quả nữa đó là sử dụng bộ nhớ đám mây. Việc lựa chọn đám mây để sao lưu hình ảnh, video và các file dữ liệu rất phù hợp với những thiết bị có dung lượng bộ nhớ thấp. Người dùng có thể tham khảo iCloud,,  Flickr hoặc Google Drive…

Trên đây là 10 cách giải phóng dung lượng iPhone đơn giản và hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp. Việc xóa ứng dụng hay các file dữ liệu có dung lượng lớn sẽ giúp thiết bị lấy lại bộ nhớ. Tuy nhiên, với những tệp quan trọng, bạn nên thực hiện sao lưu trước khi xóa bỏ hoàn toàn. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tối ưu hóa dung lượng iPhone của mình. 

 

Bài viết cùng chuyên mục