T6, 12 / 2016 3:10 chiều | buithiha

Có nên cắm sạc laptop liên tục không? Đây chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sử dụng pin laptop đến nay vẫn chưa có một câu trả lời hợp lý thậm chí từ các hãng sản xuất. Bạn có thể có rất nhiều cách để có thể tăng thời lượng pin […]

Có nên cắm sạc laptop liên tục không? Đây chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sử dụng pin laptop đến nay vẫn chưa có một câu trả lời hợp lý thậm chí từ các hãng sản xuất.

sac-may-tinh

Bạn có thể có rất nhiều cách để có thể tăng thời lượng pin máy tính của mình cho mỗi lần sạc, như là tắt bớt đi các ứng dụng dưới nền hoặc là giảm đi độ sáng của màn hình laptop đi. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm được điều gì đó để làm tăng tuổi thọ cho pin nhiều hơn, bạn có nên tháo sạc pin laptop để sử dụng pin hay không?

1. Đầu tiên bạn phải hiểu rõ về pin laptop

Ngày nay pin laptop có hai loại chính đó là lithium-ion và lithium-polymer. Trong đó hai loại pị này có sự tồn tại vô cùng khác biệt, chúng hoạt động theo cách giống nhau, như tiết kiệm điện năng được tạo ra khi electron di chuyển. Chính dòng chảy này khiến cho pin của bạn luôn khỏe.

Với hai loại pin trên thì bạn cần chú ý những điểm sau khi sử dụng:

– Pin laptop không thể bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu: Khi bạn sạc pin lên đến mức 100% thì pin sẽ tự động ngắt nguồn và không tiếp túc sạc nữa cho đến khi pin giảm xuống một mức độ nào đó thì chúng mới tự sạc.

– Pin ở trạng thái đang cạn sạc sẽ làm hỏng pin: Nếu bạn giữ nguyên ở trạng thái 0% quá lâu thì pin laptop của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng đó là cạn sạc và có thể sẽ không bao giờ tỉnh giấc được nữa.

Dựa vào những điều này, bạn có thể kết luận được rằng có nên cắp sạc laptop liên tục để giữ an toàn cho pin hay không thì vẫn chưa đủ.

2. Mức sạc laptop tối ưu nhất.

sac-may-tinh1

– Trong mỗi cell trong pin lithium thường đạt được mức tối đa là 4,20 volt cũng tương đương với 100% dung lượng. Khi ở mức này thì pin laptop sẽ có tuổi thọ từ 300 đến 500 lần sạc.

Mối quan hệ giữa mức sạc và số đo vòng sạc rất quan trọng, mức sạc sẽ quyết định được thời lượng đạt được so với thường lượng pin tối đa nhất được tính bằng phần trăm.

Bạn cứ giảm đi 0,10 volt/cell thì số vòng sạc lại tăng lên được gấp đôi nhưng thời lượng pin lưu trữ lại giảm xuống. Với mức sạc tối ưu mà bạn đạt được sẽ ở mức là 3,92V cho phép pin có thế trụ được 2400 đến 4000 vòng sạc. Đáng tiếc là ở mức độ này thì thời lượng pin nó chỉ đạt khoảng 58% tức là thời gian sử dụng đạt ở mức nhỉnh hơn một chút so với pin còn đầy một nửa đấy nhé.

3. Nhiệt độ

 Khi bạn sử dụng nhiệt độ lên đến 30 độ C thì sẽ khiến cho tuổi thọ của pin bị giảm sút. Việc để cho pin laptop trong xe hơi hay ở căn phòng nóng là một việc vô cùng sai lầm đấy.

Khi máy được kết hợp với mức sạc cao, tác hại của nhiệt độ đối với pin sẽ càng trầm trọng. Các thử nghiệm cho thấy pin được bảo quản ở mức độ khoảng 40% C sẽ có tuổi thọ giảm đi còn 85% trong vòng 1 năm nhé.

sac-may-tinh2

Với điều kiện tương tự, pin được sạc ở mức 100% thì sẽ bijg iamr thời lượng pin xuống còn 65% trong vòng 1 năm, còn ở mức độ thông thường thì pin lithium sạc tới 100% thì sẽ bị giảm thời lượng xuống chỉ còn 80%.

Nguyên tắc ở đây cũng rất rõ ràng, khi bạn tháo pin ra bảo quản thì bạn không nên để pin ở mức 100% và cũng cần tuyệt đối tránh nhiệt độ cao.  Thậm chí khi mức nhiệt độ của    quá trình sử dụng thực tế cũng sẽ khiến cho chiếc laptop này bị hư hại. Các tác vụ nặng như chơi game hay chỉnh sửa video sẽ khiến cho nhiệt độ sử dụng tăng cao, chưa kể đến thiết kế tản nhiệt không được tốt hay việc đặt laptop lên đệm và gối cũng sẽ làm giảm đi tuổi thọ của pin.

Bài viết cùng chuyên mục