T4, 11 / 2021 3:31 sáng | helios

Độ bền của laptop cũng là một trong những tiêu chí mà người dùng rất quan tâm. Do đó, tất cả các phụ kiện cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng; tránh tình trạng hư hỏng ảnh hưởng tới chất lượng khi sử dụng máy phải sửa chữa. Và tất nhiên trong đó có bàn […]

Độ bền của laptop cũng là một trong những tiêu chí mà người dùng rất quan tâm. Do đó, tất cả các phụ kiện cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng; tránh tình trạng hư hỏng ảnh hưởng tới chất lượng khi sử dụng máy phải sửa chữa. Và tất nhiên trong đó có bàn phím đây là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính. Trong bài bài viết dưới đây, Điện máy tốt sẽ gửi đến bạn cách tắt bàn phím laptop nhanh nhất để bảo vệ cho bàn phím laptop để hạn chế hư hỏng. Cùng theo dõi nhé!

Tắt bàn phím laptop windows có tác dụng gì tốt cho máy tính không ?

Bàn phím là phần cứng của laptop, nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền máy tính. Trong quá trình sử dụng người dùng không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng hay liệt một số nút bàn phím. Vì vậy, việc tắt bàn phím laptop mang lại nhiều lợi ích quan trọng như:

– Tăng tuổi thọ cho bàn phím máy tính.

– Để dễ dàng dọn vệ sinh bàn phím laptop.

– Tránh trường hợp trẻ nhỏ nghịch ngợm bàn phím, làm mất các dữ liệu quan trọng.

– Tránh việc thú cưng như chó, mèo chạy nhảy lên bàn phím ảnh hưởng tới công việc.

– Khóa bàn phím laptop để sử dụng bàn phím rời.

cách Tắt bàn phím laptop
Tắt bàn phím laptop mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Cách tắt bàn phím laptop chỉ trong vòng 5 phút

Gợi ý tắt bàn phím laptop bằng Device Manager

Cách tắt bàn phím laptop là sử dụng ứng dụng Device; người dùng có thể điều chỉnh tính năng khóa phím laptop trên win 10 như sau:

 

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start và mở cửa sổ Device Manager hoặc ngay tại thanh tìm kiếm gõ Device Manager, rồi click chọn.

cách tắt bàn phím laptop
Mở ứng dụng Device Manager

Bước 2: Sau khi giao diện mới hiện ra, tìm đến mục Keyboards và nhấn Click chuột phải. Tại cửa sổ tùy chọn Standard PS/2 Keyboard -> nhấn vào Update Driver Software.

Bước 3: Tiếp đó chọn mục Browse my computer for driver software, chọn tiếp mục Let me Pick on My Computer.

Bước 4: Bỏ chọn Show compatible hardware để hiện các driver bàn phím khác nhau. Sau đó Standard Keyboard -> HID keyboard Device -> Next.

Bước 5: Nhấn chọn yes để chấp nhận những cảnh báo của Windows khi thực hiện tắt bàn phím laptop máy tính.

Bước 6: Tiến hành khởi động lại laptop và kiểm tra xem bàn phím đã được khóa chưa. Nếu bàn phím thiết bị đã khóa thì có nghĩa là bạn đã thực hiện đúng các bước.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop bằng phần mềm KeyFreeze

Phần mềm KeyFreeze được đánh giá là dễ sử dụng và có dung lượng ít. Khi vô hiệu hóa bàn phím laptop với phần mềm này, người dùng không cần phải thực hiện nhiều bước như xóa với Driver Keyboard. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Cách tắt bàn phím laptop được  thực hiện theo các bước sau:

 

Bước 1: Tải phần mềm và cài đặt trong máy.

Bước 2: Chọn Lock Keyboard & Mouse để khóa bàn phím và chuột của thiết bị.

Như vậy là bàn phím laptop của bạn đã được vô hiệu hóa xong.

cách tắt bàn phím
Phần mềm KeyFreeze

Sử dụng phần mềm Simple Disable Key

Phần mềm Simple Disable Key được sử dụng để vô hiệu hóa phím hoặc tổ hợp phím bất kỳ. Bên cạnh đó, với ứng dụng này người dùng có thể cài đặt nâng cao như: chọn khoảng thời gian để khóa phím. Cách disable bàn phím laptop được thực hiện như sau:

Bước 1: Tải phần mềm và cài đặt trong máy.

Bước 2: Mở Simple Disable Key >  Nhấn chọn khung Key > Sau đó chọn vào một phím mà bạn muốn vô hiệu hóa > Click chọn Add Key.

Bước 3: Trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một cửa sổ hộp thoại gồm 3 tùy chọn sau:

Always: Tắt phím với tất cả các chương trình.

Program: Tắt phím đã chọn đối với một chương trình cụ thể.

Schedule: Lên lịch trình, thời gian cho việc vô hiệu hóa.

Click vào 1 trong 3 tùy chọn.

Bước 4: Chọn Ok để hoàn tất các bước vô hiệu hóa bàn phím.

Sử dụng nút tắt bàn phím laptop

Một trong những cách tắt bàn phím laptop nhanh chóng nữa đó là sử dụng phím tắt. Đây là cách làm được nhiều người lựa chọn hiện nay, được áp dụng trên Win 7 và Win 10. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím thiết bị. Còn nếu muốn tắt bàn phím laptop win 10 nhấn Windows + L thì bàn phím sẽ bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, một số laptop cũng có thể bật hoặc tắt bằng phím nóng như: Dell,  Asus, Acer, HP, Lenovo bằng phím nóng FN + F1 -> F12.

Cách mở khóa bàn phím laptop

Mở khóa bàn phím bằng Control Panel

Cách mở bàn phím bằng Control Panel này có thể áp dụng khi người dùng muốn khóa bàn phím bằng hệ thống Windows hoặc bằng phần mềm.

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Chọn vào mục Ease of Access Center.

Bước 3: Sau đó chọn Make the keyboard easier to use.

Bước 4: Bỏ chọn các dấu tick > Nhấn OK, tiếp đó bàn phím máy tính sẽ hoạt động lại bình thường.

Mở khóa bàn phím bằng tổ hợp phím

Cách mở bàn phím bằng tổ hợp phím chỉ sử dụng đối với phần mềm.

Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp Shift + Esc hoặc Windows + Space để mở kích hoạt lại trạng thái khóa bàn phím laptop.

Mở bàn phím bằng tổ hợp phím
Mở bàn phím bằng tổ hợp phím

Những lưu ý khi khóa bàn phím laptop

Thực tế, mỗi loại laptop sẽ có từng thiết kế phím tắt khác nhau. Vì thế, để tránh sử dụng sai phím tắt; bạn cần tham khảo qua hướng dẫn sử dụng thiết bị trước khi thực hiện khóa bàn phím.

Mặc dù, các cách khóa bàn phím laptop để dùng bàn phím rời sẽ giúp người dùng rất nhiều tiện ích. Đồng thời giúp bạn bảo mật thông tin được tốt hơn và kèm theo nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng chức năng này quá nhiều. Bởi khi thực hiện khóa bàn phím thì thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Điều này sẽ khiến cho các bộ phận máy tính nóng lên, khiến tuổi thọ của thiết bị giảm.

Trên đây là các cách tắt bàn phím laptop đơn giản, nhanh chóng nhất mà chúng tôi hướng dẫn cho các bạn. Với những cách làm trên bạn có thể tắt bàn phím laptop để sử dụng bàn phím rời giúp thuận tiện cho quá trình sử dụng.

 

Bài viết cùng chuyên mục