T4, 02 / 2022 2:26 sáng | helios

iPhone là dòng điện thoại đình đám đến từ thương hiệu Apple của Mỹ. Dòng điện thoại này luôn nhận được sự săn đón nhiệt tình từ người dùng mỗi khi hãng “trình làng” một mẫu điện thoại mới. Điện thoại iPhone sở  hữu kiểu dáng thời thượng, đẳng cấp, nhiều tính năng ưu việt […]

iPhone là dòng điện thoại đình đám đến từ thương hiệu Apple của Mỹ. Dòng điện thoại này luôn nhận được sự săn đón nhiệt tình từ người dùng mỗi khi hãng “trình làng” một mẫu điện thoại mới. Điện thoại iPhone sở  hữu kiểu dáng thời thượng, đẳng cấp, nhiều tính năng ưu việt chỉ riêng có trên iPhone. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp những sự cố như iPhone không lên nguồn. Bài viết sau từ dienmaytot.net sẽ giúp bạn giải đáp những nguyên nhân và cách mở nguồn iPhone khi gặp tình trạng này. 

Cách mở nguồn iPhone - những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn
Cách mở nguồn iPhone – những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn

Những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn: 

1. iPhone hết pin. 

Hết pin là một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất khi khiến iPhone mở nguồn không lên. Có thể máy đã hết pin mà bạn không hề hay biết. Một số máy sau khi sử dụng thời gian dài đã xuống cấp và pin không còn ổn định. Pin cần được sạc thường xuyên để duy trì và sử dụng.

Cách mở nguồn iPhone - những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn
Cách mở nguồn iPhone – những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn

– Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết máy hết pin thì vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn tìm sạc và cắm vào. Màn hình sẽ hiển thị mức pin còn lại. Mức pin yếu, pin vạch đỏ chứng tỏ pin trong máy đã cạn và đây là nguyên nhân khiến bạn kích nguồn iPhone mà không lên. 

– Làm thế nào để khắc phục

Để iPhone của bạn có thể bật nguồn, trước tiên bạn cần sử dụng bộ sạc để sạc đầy pin của điện thoại. Tốt hơn là bạn nên sạc điện thoại cho đến khi đầy và thử khởi động lại. Nếu pin bị hư thì bạn nên mang điện thoại đến để thay pin mới.

2. Máy bị treo

iPhone bị treo, bị đơ là một trong những nguyên nhân thường thấy khiến bạn mở nguồn iPhone mà không lên. 

– Dấu hiệu 

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của iPhone và đặc biệt là mở nguồn iPhone 5 mà không lên đó là khi nhấn vào nút Home hay nút nguồn thì máy vẫn không khởi động lên. 

Cách mở nguồn iPhone - những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn
Cách mở nguồn iPhone – những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn

Trường hợp khác cắm sạc vào điện thoại không lên nguồn. Lỗi máy bị treo có thể do xung đột phần mềm cài đặt trong máy hoặc việc bạn mở nhiều ứng dụng cùng lúc cũng có thể khiến máy bị đơ. Vậy cách mở máy iPhone 5s khi máy bị treo là gì?

– Khắc phục

Nếu như chiếc điện thoại của bạn không thể mở nguồn vì máy bị treo thì hãy thử khởi động lại máy bằng phương pháp Hard Reset. Cụ thể, thay vì nhấn riêng lẻ, bạn sẽ nhấn đồng thời nút Home và nút Nguồn trong 5 giây cho đến khi màn hình hiển thị logo Apple.

3. Hệ điều hành gặp sự cố

Nếu iPhone không lên nguồn, cũng có thể do hệ điều hành iOS của thiết bị bị trục trặc. Có thể do quá trình cập nhật phiên bản iPhone mới gặp lỗi hoặc phiên bản đó không tương thích với cấu hình iPhone hiện tại.

Nếu do lỗi hệ điều hành, dấu hiệu dễ nhận thấy là máy không thể bật nguồn, bị treo, đơ. Để giải quyết vấn đề, bạn có thể thử thiết lập lại iPhone của mình bằng cách sử dụng nút Home để khởi động lại máy như cách giải quyết ở trường hợp 2.

4. Vấn đề về cáp sạc 

Sử dụng bộ sạc và cáp bị hỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến pin của điện thoại. Hoặc nhiều trường hợp người dùng sạc hoặc cáp sạc không phải hàng chính hãng của Apple khiến pin nhanh hư hơn.

Chân sạc bị hỏng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng iPhone không lên nguồn là do sạc không đủ pin hoặc sạc chậm dẫn đến điện thoại bị hết pin. Giải pháp nhanh nhất là bạn nên mua ngay một bộ sạc và cáp chính hãng mới.

Hướng dẫn cách mở nguồn và sạc Pin Iphone

  1. Kết nối bộ sạc pin iPhone

Trong trường hợp iPhone tự tắt nguồn không lên do hết pin thì bạn hãy kết nối thiết bị với bộ sạc pin khoảng 5 – 10 phút rồi tự khởi động lại thiết bị. Lưu ý, bạn nên chờ cho máy vào pin một lúc rồi mới thử khởi động lại máy. Tốt nhất nên chờ màn hình báo đầy pin rồi mới mở máy lại. 

2. Cài đặt lại phần cứng (Hard Reset)

Nếu thiết bị của bạn vừa tắt nguồn vừa bị đơ khiến iPhone của bạn hết pin, không bật nguồn và không thể hoạt động với các phím vật lý, hãy thử khởi động lại phần cứng bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối bộ sạc pin với iPhone trong khoảng 10 – 15 phút để đảm bảo rằng pin của iPhone đã được sạc.

Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời hai nút Nguồn + Home để khởi động lại iPhone, thông thường thiết bị sẽ khởi động lại sau khoảng 10 – 20 giây. Lưu ý, với các phiên bản từ iPhone 7 trở lên bạn cần nhấn giữ tổ hợp nút nguồn và giảm âm lượng. Với iPhone 8 và iPhone X trở lên, hãy nhấn và giữ nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng để khởi động lại thiết bị.

3. Kết nối với iTunes của điện thoại để khởi động lại

Trong trường hợp sau khi thực hiện khởi động lại phần cứng mà vẫn không lên nguồn thì bạn hãy thử kết nối điện thoại với máy tính có cài đặt iTunes rồi khởi động thiết bị bằng cách nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Home trong khoảng 10-20 giây.

4. Khôi phục iOS bằng iTunes

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trên nhưng iPhone không nhận sạc và lỗi vẫn không được giải quyết hoặc màn hình bật nhưng thông báo lỗi xuất hiện và hiển thị hình ảnh của cáp USB và logo iTunes thay vì logo khởi động của bạn. Trong trường hợp này thì có thể máy của bạn đã bị lỗi hệ điều hành. Khi đó, người dùng cần tiến hành khôi phục hệ điều hành iOS bằng iTunes trên máy tính bằng cách Restore iPhone để khôi phục cài đặt gốc.

Trong trường hợp xấu nhất, khi đã thử hết các cách trên mà iPhone vẫn không lên nguồn thì cách giải quyết duy nhất là bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành iPhone uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Một số câu hỏi thường gặp

– Tại sao iPhone tắt nguồn đột ngột, khi mở nguồn lên thì pin lại giảm?

Vấn đề này thường gây cho chúng ta nhiều hoang mang. Tại sao máy vẫn còn pin nhưng lại sụp nguồn đột ngột? Để kiểm tra vấn đề này, bạn có thể đặt lại cài đặt bằng cách: Vào cài đặt> Chung> Chọn đặt lại> Đặt lại tất cả cài đặt. (Xóa các cài đặt này không làm mất dữ liệu trên thiết bị, chỉ đặt lại cài đặt trong phần cài đặt )

Cách mở nguồn iPhone - những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn
Cách mở nguồn iPhone – những nguyên nhân khiến iPhone không lên nguồn

– Tại sao tôi đang sử dụng điện thoại thì máy đột ngột tắt nguồn mặc dù vẫn còn pin?

Bạn nên kiểm tra kỹ iPhone của bạn có bị chai pin hay không. Nếu không bị chai pin bạn có thể thực hiện các giải pháp khác như khởi động lại máy hay đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để nhận được sự hỗ trợ.

– Tại sao iPhone sạc không vào, không hiển thị phần trăm pin, sập nguồn liên tục?

Trường hợp này có thể là thời lượng pin sắp hết, bạn nên thay pin mới rồi tiến hành tối ưu máy bằng cách xóa hết các ứng dụng không cần thiết, tắt các dịch vụ chạy ngầm, định vị để giảm độ sáng màn hình.

– Tại sao đang sạc bằng pin sạc dự phòng mà lại tắt nguồn, máy không lên?

Bạn có thể thử sạc pin bằng bộ cắm sạc của máy. Sau đó kiểm tra lại

– Cách khắc phục khi iPhone để lâu không lên nguồn?

Trong trường hợp này, bạn nên đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để được tư vấn và sửa chữa thiết bị kịp thời

 

Trên đây là những cách mở nguồn iPhone dễ dàng và nhanh chóng mà ai ai cũng có thể áp dụng. Trong quá trình sử dụng điện thoại, để tránh những sự cố như vậy, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị của mình. Sử dụng đúng cách để giúp thiết bị có thể được bền lâu và hoạt động ổn định như mới mua. 

Bài viết cùng chuyên mục