T4, 11 / 2021 3:31 sáng | helios

Ngày nay đa số các hãng máy tính đều trang bị đèn bàn phím nhằm hỗ trợ người dùng khi làm việc về đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bật đèn bàn phím laptop như thế nào. Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây bạn […]

Ngày nay đa số các hãng máy tính đều trang bị đèn bàn phím nhằm hỗ trợ người dùng khi làm việc về đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bật đèn bàn phím laptop như thế nào. Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Cách nhận biết bàn phím laptop có đèn nền hay không?

Đèn bàn phím là thiết bị được lắp đặt ở bên dưới bàn phím của laptop. Mỗi hãng máy tính sẽ có các cách kích hoạt đèn bàn phím khác nhau. Cách để dễ dàng nhất để nhận biết bàn phím laptop có đèn nền hay không đó là nhìn trực tiếp xem trên máy tính có nút chức năng này không. 

Nếu bàn phím laptop có biểu tượng hình đèn thì chứng tỏ là có tích hợp đèn bàn phím. Một số máy tính thường đánh dấu bằng màu khác trên các nút hoặc mũi tên F1-F12. 

Ngoài ra bạn có thể truy cập vào trang web hỗ trợ của nhãn hiệu máy tính đang dùng và kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị. 

cách đèn bàn phím laptop
Máy tính có chức năng đèn bàn phím

Đèn bàn phím là gì? Phân loại đèn bàn phím máy tính?

Đèn bàn phím là những giải đèn LED được trang bị phía dưới các phím bấm của laptop. Bên cạnh mang lại thẩm mỹ cao thì chúng còn giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng thiết bị ngay cả trong môi trường thiếu sáng hoặc vào ban đêm. Đèn bàn phím laptop có trong các loại máy từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp.

Có thể phân thành 3 loại đèn bàn phím chính đó là: đèn bàn phím một màu, đèn bàn phím có thể đổi màu RGB và đèn bàn phím LED RGB.

Đèn bàn phím một màu

Đây là loại đèn bàn phím phổ biến, đèn LED có màu trắng, xanh hoặc đỏ và có thể điều chỉnh nhiều mức sáng.

Các thiết bị được trang bị loại đèn bàn phím một màu này chủ yếu là các loại laptop; có mức giá phân khúc tầm trung.

Đèn bàn phím LED RGB 

Loại dùng đèn LED RGB này có thể đổi màu theo ý thích và thường đi kèm các ứng dụng bên trong thiết bị. Để người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc bàn phím theo sở thích. Ngoài ra, còn có một nút phím trên bàn phím để bật đèn bàn phím laptop này.

Các loại máy tính có trang bị loại đèn này thường là các loại laptop gaming; và một số laptop tầm trung dành cho dân văn phòng.

cách bật Đèn bàn phím
Đèn bàn phím LED RGB

Đèn bàn phím LED RGB Per Key  

Là loại đèn bàn phím thường được sử dụng phổ biến trên các thiết bị laptop hoặc bàn phím cao cấp, cận cao cấp. Đây là dãy các đèn LED có thể đổi màu, màu sắc thay đổi dựa theo các thiết kế có sẵn; bên trong phần cứng như: đổi màu một phím hay đổi màu theo vùng.

Các loại máy tính được trang bị loại đèn này chủ yếu là các loại laptop gaming.

Cách bật đèn bàn phím cho các dòng Laptop xách tay hiện nay

Cách bật đèn bàn phím laptop HP

Không phải tất cả máy tính HP đều hỗ trợ hệ thống đèn chiếu sáng ở bàn phím. Vì vậy khi mua laptop bạn cần phải chú ý nếu muốn sử dụng chức năng này. Cách bật đèn bàn phím máy tính HP khá đơn giản; bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các thao tác dưới đây.

Nếu máy tính của bạn có trang bị đèn bàn phím, thì biểu tượng đèn nền chính là nút để sáng đèn. Cách bật đèn bàn phím laptop HP là bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + phím cách (space bar).

Một số laptop HP sử dụng bàn phím có đèn với biểu tượng đèn nền là phím F5, được mô phỏng bởi hình ba tia sáng. Người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím Fn + F5 để bật đèn bàn phím.

Ngoài ra, một số dòng laptop HP được thiết kế cách bật bàn phím sử dụng phím F3 để điều chỉnh đèn nền của bàn phím.

Cách bật đèn bàn phím laptop Dell

Dell là nhãn hiệu đa dạng về sản phẩm; tuy nhiên không phải dòng máy nào cũng được hỗ trợ về chức năng đèn nền bàn phím. Hiện nay, chỉ có các dòng máy Dell trang bị đèn bàn phím là: Dell Vostro, Dell Inspiron,… 

Để nhận biết bàn phím laptop dell ở thiết bị của bạn có hỗ trợ tính năng đèn bàn phím hay không. Chỉ cần chú ý xem có biểu tượng phát sáng ở nút  phím F10 không. Cách mở đèn bàn phím laptop dell ở đây là bạn chỉ cần nhấn vào nút F10 với ba nấc sáng.

Ngoài ra, cách bật sáng bàn phím laptop dell với các dòng laptop Dell 14 Inspiron; người dùng chỉ nhấn tổ hợp phím ALT + F10.

Cách bật sáng bàn phím laptop
Cách bật sáng bàn phím laptop dell

Cách bật đèn bàn phím laptop Asus

Các loại laptop Asus hiện nay đa số được trang bị đèn bàn phím. Tuy nhiên, một số người dùng thường không biết cách bật đèn bàn phím laptop asus. Dưới đây là cách mở đèn bàn phím laptop Asus nhanh chóng và đơn giản.

Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím FN+F4 là có thể bật tắt đèn bàn phím cho máy tính Asus. 

Cách bật đèn bàn phím Macbook 

Các phím tắt, bật đèn bàn phím laptop của macbook được quy định khác với các dòng máy tính thông thường. Vì vậy, để sử dụng tính năng đèn bàn phím trên macbook hiệu quả bạn cần phải nắm rõ các phím tắt. Cách bật đèn bàn phím laptop macbook như sau:

Bước 1: Trên bàn phím Macbook có phím F5 và F6 với biểu tượng hình đèn nền. Sau đó, nhấn giữ nút chức năng Fn tại góc trái màn hình.

Bước 2: Để bật đèn bàn phím, nhấn giữ nút  Fn + F6.

Bước 3: Cách tắt đèn bàn phím ở đây là bạn hãy nhấn giữ nút Fn + F5.

Cách bật đèn bàn phím laptop Acer

Giống như dòng máy Asus, nếu muốn bật đèn bàn phím của thiết bị cần phải nhấn tổ hợp phím Fn + F9. Các dòng máy Asus có tổ hợp phím bật và tắt khác nhau thì các thiết bị Acer chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F9 vô cùng dễ dàng.

Bật đèn bàn phím Laptop bằng Windows Mobility Center

Với các thiết bị laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì người dùng có thể dùng Control Panel với cách bật sáng bàn phím laptop dell hay các thiết bị khác như sau:

Bước 1: Nhấp vào mục Control Panel bên ngoài màn hình máy tính.

Bước 2: Tại mục control Panel, tìm kiếm mục Windows mobility center

Bước 3: Sau đó mở Hardware and sound

Bước 4: Mở Windows mobility center, chọn mục Keyboard backlight.

Bước 5: Bật tính năng Keyboard lighting.

Bước 6: Chọn độ sáng bàn phím laptop mong muốn và thời gian tự động tắt

Bước 7: Nhấn OK để hoàn thành các thao tác trên 

Trên đây là các cách bật đèn bàn phím laptop cho các dòng máy tính tính hiện nay. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn tham khảo và thực hiện theo thành công nhé.

Bài viết cùng chuyên mục