T5, 09 / 2013 2:08 chiều | helios

Với nhiều thông tin các trường yêu cầu học sinh mua đồng phục của trường với mức giá cao khiến nhiều gia đình khó khăn thêm trong các khoản thu đầu năm. Công văn mới đây của Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường. Bộ GD-ĐT cho biết, ở một số địa phương và nhà trường, […]

Với nhiều thông tin các trường yêu cầu học sinh mua đồng phục của trường với mức giá cao khiến nhiều gia đình khó khăn thêm trong các khoản thu đầu năm. Công văn mới đây của Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường.

Bộ GD-ĐT cho biết, ở một số địa phương và nhà trường, việc tổ chức mặc đồng phục cho học sinh, sinh viên (HSSV) chưa thực hiện đúng quy định, gây phiền hà, tốn kém cho gia đình HSSV và bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là vào dịp đầu năm học mới.

Để việc mặc đồng phục của HSSV được thực hiện đúng mục đích, giảm bớt khó khăn cho gia đình HSSV, bộ  vừa có công văn yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện đúng quy định: Việc may, mặc đồng phục trong nhà trường phổ thông phải được sự đồng ý của hội đồng sư phạm nhà trường và thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hằng ngày đến trường.

Ở những nơi có điều kiện thì chỉ cần quy định học sinh mặc đồng phục một buổi/tuần vào ngày phù hợp. Mẫu đồng phục của nhà trường phải đơn giản, ổn định, dễ tìm mua hoặc may. Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình học sinh tự sắm đồng phục theo mẫu của nhà trường. Tuyệt đối không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước, được sự đồng thuận của phụ huynh trong trường; không bắt buộc học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.

Đối với các trường ĐH, CĐ, trung cấp, bộ nêu rõ không bắt buộc HSSV phải mặc đồng phục khi đến trường. Nhà trường ban hành quy định cụ thể về trang phục của HSSV khi đến trường, bảo đảm sự nghiêm túc của môi trường giáo dục nhưng không gò bó, gây khó khăn cho HSSV.

Bộ cũng yêu cầu các sở rà soát, báo cáo gấp về việc thực hiện mặc đồng phục của học sinh, kết quả giám sát việc này ở các nhà trường, trong đó có đưa ra các kiến nghị và đề xuất.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại đây: https://dienmaytot.net/tin-tuc/

 

Nguồn: laodong

Bài viết cùng chuyên mục