T4, 02 / 2022 2:12 sáng | helios

Việc kết nối wifi cho máy tính và laptop rất tiện lợi, tuy nhiên đôi lúc tín hiệu wifi sẽ bị mất kết nối khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Do đó, kết nối dây mạng được nhiều người lựa chọn bởi chúng vừa có tính bảo mật cao, lại có đường truyền […]

Việc kết nối wifi cho máy tính và laptop rất tiện lợi, tuy nhiên đôi lúc tín hiệu wifi sẽ bị mất kết nối khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Do đó, kết nối dây mạng được nhiều người lựa chọn bởi chúng vừa có tính bảo mật cao, lại có đường truyền mạnh và ổn định hơn nhiều so với mạng Wifi. Cùng tham khảo cách kết nối mạng dây cho laptop đơn giản, nhanh chóng được Điện máy tốt chia sẻ ngay sau đây bạn nhé!

Hướng dẫn cách kết nối mạng có dây với laptop Windows 10 đơn giản

Với cách kết nối mạng dây cho laptop win 10, người dùng cần chuẩn bị:

– Cáp Ethernet có đầu cắm hình vuông sử dụng để kết nối thiết bị máy tính với bộ định tuyến. Bên cạnh đó, chúng cũng kết nối modem với bộ định tuyến.

– Bộ định tuyến hay còn được gọi là Router. 

– Modem.

Các bước kết nối ethernet cho laptop win 10 như sau:

Bước 1: Kết nối đầu cắm của dây Internet với modem.

Bước 2: Trên modem bạn hãy cắm 1 đầu cáp Ethernet vào cổng “Ethernet”.

Bước 3: Sau đó cắm đầu cáp còn lại vào bộ định tuyến.

Bước 4: Trực tiếp cắm dây điện của bộ định tuyến vào nguồn điện.

Bước 5: Sử dụng một dây cáp Ethernet khác, sau đó cắm 1 đầu vào bộ định tuyến.

Bước 6: Ở đầu cáp còn lại sẽ được kết nối với laptop.

Bước 7: Sau khi thực hiện kết nối xong, bạn hãy kiểm tra lại chắc chắn tất cả các đầu dây cáp một lần nữa.

cách kết nối mạng dây cho laptop
Cách kết nối mạng có dây cho laptop

Làm thế nào để kiểm tra kết nối của laptop với mạng dây

Bước 1: Vào mục Start > Nhấn chọn Settings.

Bước 2: Click vào mục Network & Internet.

Bước 3: Click chọn Ethernet > Nếu màn hình hiện thông báo Connected nghĩa là đã kết nối thành công. 

Cách để đặt kết nối mạng dây độ ưu tiên cao hơn

Để sửa lỗi thiết bị máy tính, laptop không nhận mạng dây, người dùng nên đặt quyền ưu tiên kết nối mạng dây cao hơn kết nối WiFi. Cách làm được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R , lúc này hiện mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2: Nhập lệnh ncpa.cpl vào và nhấn nút Enter.

Bước 3: Khi giao diện Network Connections mở ra, bạn hãy nhấn phím Alt để hiển thị thanh menu classic menu bar. Sau đó nhấn kích vào mục Advanced và chọn Advanced Settings.

Bước 4: Để thiết lập ưu tiên sử dụng kết nối có dây, bạn hãy nhấn chọn vào Wifi sau đó kích vào mũi tên xanh trỏ xuống.

Kết nối Ethernet sẽ tự động được đẩy lên trên, điều này có nghĩa là kết nối mạng dây được ưu tiên.

Cách sửa lỗi laptop khi không nhận mạng dây

Kiểm tra trạng thái mạng

Nếu bạn đã kết nối laptop với dây mạng tuy nhiên tại góc phải màn hình có dấu X màu đỏ. Điều này có nghĩa là thiết bị của bạn vẫn chưa nhận được kết nối hoặc chưa được kích hoạt.

Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra biểu tượng Local Area Connection. Nếu biểu tượng này có màu xám hoặc ghi chữ Disabled thì có thể do kết nối cách kết nối mạng có dây chưa đúng hoặc chưa được kích hoạt. Lúc này bạn chỉ cần nhấn phải chuột, sau đó nhấn chọn vào Enable.

Tiếp đến, hãy kiểm tra xem thử dây mạng có bị đứt hoặc gãy không. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem dây gắn vào máy tính và router có tiếp xúc tốt không. Bạn có thể rút đầu cáp mạng rồi cắm dây mạng vào laptop trên Router khác. Nếu thiết bị máy tính kết nối mạng có dây thành công thì có nghĩa một cổng mạng trên Router đã bị lỗi. Cách cắm dây mạng vào laptop rất đơn giản nên bạn có thể tự mình thực hiện.

Nếu biểu tượng mạng hiển thị trên màn hình là chấm than, có nghĩa là mạng chưa được kết nối đúng cách. Người dùng có thể tham khảo hướng dẫn các bước ở các mục trên.

Kiểm tra driver card mạng

Trong một số trường hợp Driver của thiết bị máy tính bị lỗi hoặc quá cũ sẽ xuất hiện tình trạng không thể kết nối được mạng có dây. Do đó bạn cần phải kiểm tra xem driver card mạng có bị lỗi hay không:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC tiếp đó chọn Manage.

Bước 2: Nhấn chọn thẻ Device Manager và mở mục Network adapters. Tại đây, màn hình sẽ hiển thị một loạt các Driver mạng trên thiết bị máy tính laptop, click chuột phải vào mục Realtek PCIe GBE Family Controller và nhấn chọn Uninstall Device.

Bước 3: Cuối cùng, nhấn chuột phải vào Network Adapters và chọn mục Scan for hardware changes để cập nhật lại Driver mạng cho thiết bị.

cách kết nối mạng dây cho laptop
Các bước kiểm tra driver card mạng

Cách Bật/ Tắt kết nối mạng

Bước 1: Vào Control Panel và mở mục Network and Sharing Center.

Bước 2: Nhấn chọn “Change adapter settings” tại bên trái của Control Panel để chuyển đến phần Kết nối mạng “Network Connections” . Tại đây có tất cả các kết nối mạng của thiết bị được đặt.

Bước 3: Nhấp chuột phải và nhấn chọn vào “Disable” để tắt trong menu. Nếu biểu tượng kết nối chuyển thành màu xám có nghĩa là đã được tắt kết nối mạng thành công.

Bước 4: Để bật lại mạng, bạn hãy lặp lại các bước như trên, để chuyển vào phần Network Connections ( tương tự bước 1 và 2).

Nhấp chuột phải và nhấn chọn Enable để bật. Lúc này biểu tượng có màu trở lại thì có nghĩa là bạn đã kích hoạt lại mạng thành công.

Trên đây là các hướng dẫn, chia sẻ đến bạn về các cách kết nối mạng dây cho laptop đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn biết thêm nhiều cách sử dụng mạng dây cho laptop. Để cập nhật những thông tin hữu ích khi sử dụng máy tính, đừng quên tiếp tục theo dõi dienmaytot.net bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục