T4, 11 / 2021 3:31 sáng | helios

Đột nhiên bàn phím laptop không gõ được. Bạn đã tìm nhiều biện pháp để khắc phục lỗi này nhưng không mang lại hiệu quả? Điều này, khiến cho bạn cảm thấy lo lắng và gặp phải nhiều khó khăn trong việc sử dụng. Nếu thiết bị máy tính của bạn gặp tính trạng  này […]

Đột nhiên bàn phím laptop không gõ được. Bạn đã tìm nhiều biện pháp để khắc phục lỗi này nhưng không mang lại hiệu quả? Điều này, khiến cho bạn cảm thấy lo lắng và gặp phải nhiều khó khăn trong việc sử dụng. Nếu thiết bị máy tính của bạn gặp tính trạng  này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách khắc phục lỗi bàn phím nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được chữ?

Nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được hay bàn phím máy tính bàn không gõ được có thể do xung đột Driver, dẫn đến driver của bàn phím không nhận được kết nối. Lúc này, bạn chỉ cần khởi động lại; máy tính sẽ tự động cập nhật driver Keyboard. 

Trong trường hợp khởi động lại mà vẫn không gõ được, nguyên nhân có thể do phần cứng của máy tính. Tình trạng này có thể do cáp tín hiệu hoặc chip I/O để điều khiển bàn phím hoặc cáp bàn phím bị lỏng, đứt.

Để kiểm tra và gắn lại cáp bàn phím, bạn nên nắm vững các thao tác tách tháo bàn phím máy tính. Tùy vào mỗi dòng máy mà bạn sẽ có những cách tháo lắp, kiểm tra cáp khác nhau. Nếu cáp bàn phím lỏng hoặc đứt, mà bạn không có nhiều kinh nghiệm về máy tính hãy đến các cơ sở sửa chữa.

bàn phím laptop không gõ được
Một số nguyên nhân dẫn tới bàn phím laptop không gõ được

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được chữ đơn giản nhanh chóng

Khởi động lại laptop

Trong quá trình sử dụng máy tính, người dùng có thể đã ấn nhầm phím tắt và vô tình tắt chế độ sử dụng của bàn phím. Do đó, trước khi tiến hành khắc phục các lỗi không gõ được bàn phím laptop, bạn nên kiểm tra xem bàn phím có bị vô hiệu hóa hay không.

Khi đã tiến hành kiểm tra chế độ hoạt động trên bàn phím thiết bị mà vẫn không thể khắc phục được lỗi này. Bạn nên thử khởi động lại laptop để khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được. Để khởi động lại thiết bị, người dùng nhấp chuột vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình, rồi nhấn chọn lệnh Restart. 

Bật Keyboard Driver trên Windows 10

– Bước 1: Do lỗi bàn phím laptop không gõ được, nên muốn cập nhật Driver; người dùng cần phải sử dụng Keyboard bluetooth hoặc bàn phím ảo (on-screen keyboard) để khắc phục. Tiếp đó Chọn “Start” > gõ tìm “Run“.

– Bước 2: Trên cửa sổ Run, thực hiện gõ mã lệnh devmgmt.msc, rồi bấm OK

– Bước 3: Tiếp đó, theo đường dẫn Device Manager > Keyboards > Standard PS/2 Keyboards > click chuột phải, nhấn chọn Update Driver Software.

bàn phím laptop không gõ được
Bật Keyboard Driver trên Windows 10

Cài đặt lại bàn phím laptop

Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bạn có thể cài đặt lại bàn phím máy tính theo các bước sau:

– Bước 1: Vào Settings trên thanh công cụ Start Menu. 

Bước 2: Ở mục Settings, tìm chọn mục Ease of Access;

Bước 3: Vào mục Keyboard, tìm chọn Filter Keys > Ignore or Slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates. Chuyển chế độ từ OFF sang ON.

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Bàn phím bị khóa chức năng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bàn phím laptop bị lỗi không gõ được. Phương pháp mở khóa bàn phím được nhiều người lựa chọn để áp dụng.

Với thao tác cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở tình trạng khóa bàn phím. Một số dòng máy tính hiện nay; sử dụng các phím nóng để trực tiếp bật/tắt bàn phím, có thể nằm từ F1 tới F12.

Trong một số trường hợp người dùng có thể nhầm lẫn trường hợp bàn phím laptop bị khóa thành bị liệt và mang tới cửa hàng để thay mới. Tuy nhiên, khi bàn phím không bấm được; nếu bạn nhấn phím F2 và F11 mà vẫn hoạt động bình thường; thì có khả năng cao bàn phím chỉ bị khóa chức năng.

Đem đến trung tâm sửa chữa uy tín

Khi đã thực hiện ba cách sửa bàn phím máy tính không gõ được trên; ban vẫn có thể sử dụng nhiều biện pháp khác để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn đã thử nhiều cách mà vẫn không thể khắc phục để bàn phím gõ lại bình thường. Thì việc mang máy tính đến các địa chỉ uy tín để sửa chữa là điều rất quan trọng.

Khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được một số phím

Trường hợp cặn bẩn bám vào bàn phím 

Trong trường hợp này, nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn bám vào các khe của bàn phím dẫn tới các phím bấm không được. Hoặc cũng có thể do phím sử dụng nhiều làm cho nút bị lờn. 

Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể tự vệ sinh bàn phím thiết bị của mình tại nhà. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm, máy sấy chuyên dùng cho laptop; hoặc lấy nhíp cẩn thận gắp các dị vật làm phím bị kẹt,…

Hoặc nếu không có nhiều kinh nghiệm vệ sinh máy; bạn có thể mang máy đến các cửa hàng chăm sóc máy tính để được hỗ trợ vệ sinh. 

bàn phím laptop không gõ được
Làm sạch bụi bẩn bám trên bàn phím

Trường hợp bị lỗi bo mạch bàn phím 

Đây được xem là trường hợp xấu nhất có thể gặp phải; nếu như gặp phải lỗi không gõ được bàn phím trên laptop.

Sau một thời gian dài sử dụng, cùng với khí hậu có độ ẩm cao như ở nước ta; dễ gây ra hiện tượng lỗi mạch trong bàn phím. Nếu người dùng không vệ sinh, bảo dưỡng và bảo quản máy thường xuyên.

Những vi mạch trong bàn phím máy tính được thiết kế đồng bộ; do đó không thể sửa chữa từng nút phím đơn lẻ mà phải thay toàn bộ bàn phím.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, hy vọng rằng nếu gặp phải trường hợp bàn phím laptop không gõ được thì các bạn sẽ có các cách để tự xử lý. Trong trường hợp không thể khắc phục được, bạn có thể đem ra các cửa hàng sửa chữa để thay bàn phím mới. Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục