T4, 11 / 2021 3:31 sáng | helios

Trong quá trình sử dụng laptop hàng ngày, đôi khi bạn không tránh khỏi việc bàn phím bị liệt hay hư hỏng một vài nút. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công việc của người dùng khi phải đánh máy hay xử lý các công việc qua máy tính.Vậy làm thế nào để khắc […]

Trong quá trình sử dụng laptop hàng ngày, đôi khi bạn không tránh khỏi việc bàn phím bị liệt hay hư hỏng một vài nút. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công việc của người dùng khi phải đánh máy hay xử lý các công việc qua máy tính.Vậy làm thế nào để khắc phục trường hợp bàn phím laptop bị liệt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài nguyên nhân cũng như cách sửa đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt không sử dụng được là gì? 

Do máy sử dụng lâu nên bàn phím máy tính không còn nhạy

Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến có thể khiến cho bàn phím laptop bị liệt hoặc không gõ được một số phím. Bởi bất cứ đồ vật gì cũng đều có hạn sử dụng, bàn phím máy tính cũng vậy. Dù bạn có mua một bộ bàn phím đắt tiền và chất lượng đến đâu cũng sẽ có lúc nó bị liệt phím hoặc bàn phím máy tính không gõ được.

Với trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách tháo tất cả nút phím ra; rồi tiến hành vệ sinh lại máy. Nếu sau khi vệ sinh sạch sẽ mà máy hoạt động bình thường thì bàn phím vẫn còn sử dụng được. Còn nếu thiết bị vẫn không thể gõ được; thì cách duy nhất lúc này là thay thế bằng một bộ bàn phím khác.

bàn phím laptop bị liệt
Máy tính sử dụng lâu nên bàn phím không còn nhạy

Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

Trong một số trường hợp bàn phím máy tính không gõ được có thể là do dây kết nối giữa bàn phím và mainboard máy tính bị lỏng hoặc đứt. Do đó, bạn cần phải kiểm tra lại xem dây kết nối có thực sự lỏng hay bị đứt không. Nếu dây lỏng thì cắm lại, còn nếu đứt nên thay thế. Ngoài ra để bàn phím hoạt động tốt nhất bạn cũng nên vệ sinh các đầu cắm sạch sẽ.

Các nút bấm bàn phím máy tính bị kẹt

Tình trạng bàn phím máy tính bị liệt có thể do các nút phím máy tính bị kẹt. Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến mà có thể đã quá lâu rồi; bạn chưa vệ sinh bàn phím của mình. Điều này, khiến cho các cặn bẩn mắc kẹt giữa các phím; thế nên khi gõ phím bạn sẽ thấy các nút không nhạy, thiếu chính xác hoặc thậm chí là bị đơ phím, liệt phím laptop. Cách sửa bàn phím bị liệt cho trường hợp này đó chính là tháo toàn bộ nút ra và vệ sinh lại sạch sẽ.

Bàn phím bị kẹt do tác động bên ngoài

Liệt bàn phím laptop là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng; do bám bụi bẩn gây cản trở sự tương tác tại phần chân phím và bảng mạch. Bên cạnh đó, một số người thường xuyên có thói quen ăn uống khi đang làm việc. Đây là lý do khiến các phần vụn của đồ ăn rơi xuống và gây kẹt bàn phím.

Cách sửa bàn phím laptop lúc này đối với loại bàn phím cơ là bạn có thể tháo rời; mở nắp nút phím tại khu vực cần vệ sinh; hoặc có thể tháo toàn bộ bàn phím. Rồi tiến hành vệ sinh, lau chùi bụi bẩn bằng khăn khô và chổi vệ sinh chuyên dụng. Còn với bàn phím không thể tháo rời, bạn cần phải tắt nguồn laptop rồi mới lau chùi bụi bẩn.

Bàn phím bị dính nước hoặc các chất lỏng khác

Trong quá trình sử dụng bàn phím một số người hay để ly nước hoặc đồ uống gần laptop. Điều này, khó tránh khỏi việc vô tình vơ đổ khiến bàn phím bị dính nước. Có thể làm ảnh hưởng tới các mạch điện tử và làm hư hại thiết bị.

Cách khắc phục nhanh chóng nhất là tắt laptop; vì nước có thể tiếp xúc với các mạch điện tử khiến thiết bị hư hỏng nặng hơn. Còn nếu như lượng nước bị đổ không nhiều, để tránh tác động khiến nước lan sang các vùng khác, hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước thoát ra. Sau đó, dùng khăn khô thấm nước hoặc dùng máy sấy để làm khô. Nếu máy bị đổ nhiều nước, thực hiện các bước như trên; và chú ý làm khô bảng mạch điện trước khi lắp lại bàn phím. 

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị hư do chất lỏng bị đổ lên

Lỗi bàn phím bị khóa chức năng

Máy tính của bạn đang sử dụng bình thường nhưng đột nhiên xuất hiện tình trạng bàn phím máy tính bị khóa. Hay sử dụng bàn phím không thể nhập hay gõ được bất kì kí tự nào; thậm chí nút shift bị nhảy loạn lên. 

Vì vậy khi khởi động bạn nên test lại bàn phím, nếu bạn vẫn thấy phím F2 và F11 vẫn hoạt động bình thường. Điều này chứng tỏ có thể không phải do bàn phím máy tính bị lỗi hay hư hỏng. Mà nguyên nhân chính có thể do bạn đã vô tình nhấn tổ hợp phím tắt và bật chức năng Make the keyboard easier to use.

Bàn phím bị lỗi kết nối

Đối với các loại bàn phím cơ, bàn phím không bấm được hay bị lỗi kết nối do mất kết nối Bluetooth. Ngoài ra, bàn phím có dây cũng có thể gặp phải tình trạng bị lỏng hoặc đứt dây kết nối. 

Cách giải quyết khi bàn phím laptop bị liệt lúc này đó là bạn cần phải kiểm tra lại dây kết nối xem có bị lỏng chui hay đứt dây không. Còn với bàn phím không dây thì nên thay pin hoặc thử kiểm tra lại kết nối Bluetooth.

Driver bàn phím bị lỗi

Một trong những lỗi rất phổ biến hiện nay thường gặp ở bàn phím laptop bị liệt đó là lỗi driver vừa cài đặt. Để sửa lỗi bàn phím trong trường hợp này; bạn hãy gỡ driver rồi thử lại bàn phím. Còn với những người sử dụng bàn phím không dây; thì có thể kiểm tra xem các chế độ Bluetooth đã có kết nối ổn định hay chưa.

Máy tính bị virus

Việc sử dụng nhiều trang web, trình duyệt không an toàn vô tình khiến laptop chúng ta bị nhiễm virus. Hay khi bạn thường xuyên chơi game hoặc tải các file dữ liệu không rõ nguồn gốc về. Đây có thể là những nguyên nhân khiến bàn phím máy tính hư hỏng hoặc bị liệt.

Để khắc phục điều này bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy. Còn nếu đã cài đặt phần mềm, bạn hãy kiểm tra và chạy lại chương trình. Sau đó reset lại thiết bị để kiểm tra hoạt động của bàn phím.

Bàn phím bị liệt
Bàn phím bị liệt có thể do máy tính dính virus

Bàn phím bị lỗi phần cứng

Có thể các phiên bản Windows hoặc Mac ở thiết bị của bạn không hỗ trợ trình điều khiển bàn phím đã cài đặt. Trong trường hợp này, bàn phím có thể sẽ không hoạt động nếu driver không gỡ cài đặt, để cập nhật lại.

Vùng bấm dưới phím bị chai/ Cháy, đứt đoạn mạch kết nối

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoặc không bấm được. Cách xử lý nhanh nhất, đó là nếu bạn thử vệ sinh bàn phím.  Nếu vẫn không khắc phục được vấn đề; hãy kiểm tra xem liệu phần bên dưới nút phím có bị cháy hay đứt đoạn mạch kết nối không.

Cách khắc phục sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hoặc nhiều phím khác

Nhấn Windows + C

Khi bạn nhấn Windows + C, nếu menu Charms của Windows hiển thị bình thường; nghĩa là bàn phím của bạn đang hoạt động đúng cách. Như vậy, khả năng cao thủ phạm gây ra tình trạng bàn phím laptop bị liệt có thể do ứng dụng nào đó. Do đó, bạn cần khởi động lại thiết bị, kiểm tra các ứng dụng và bàn phím đã hoạt động đúng cách chưa.

Thay pin mới cho bàn phím

Nếu bạn đang dùng các loại bàn phím không dây và gặp tình trạng liệt nút. Hãy thử thay pin mới cho bàn phím vì có thể hết pin là một trong những nguyên nhân khiến bàn phím ngừng kết nối với máy tính.

bàn phím laptop bị liệt
Thay pin mới cho bàn phím

 Kiểm tra phạm vi đường truyền

Nếu bạn đang dùng bàn phím không dây bluetooth và gặp phải hiện tượng một số nút phím laptop bị đơ. Thì hãy kiểm tra xem, bàn phím đang có nằm ngoài phạm vi đường truyền hay không. Thông thường, đối với các bàn phím không dây bluetooth chỉ có thể truyền được trong phạm vi hơn 9m. 

Do đó, bạn nên lưu ý chỉ sử dụng bàn phím trong khoảng phạm vi truyền cho phép. Để bàn phím laptop có thể hoạt động tốt mà không gặp lỗi bị liệt một  số nút hay nhiều nút.

Kết nối bàn phím không dây bluetooth với máy tính

Một cách sửa bàn phím laptop bị liệt dành cho bàn phím bluetooth đó là kết nối chúng với thiết bị của bạn. Để kết nối bạn cần tắt bàn phím hoặc thiết lập chế độ Discoverable Mode. Sau đó trên thanh Charms click chuột vào bên phải của màn hình máy tính và chọn vào Change PC Setting > Devices. 

Sau khi thực hiện xong, mở lại bàn phím không dây và kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode. Nên lưu ý chọn Add a Device và click vào chọn tên của bàn phím bluetooth. Màn hình sẽ xuất hiện mật khẩu, hãy nhập vào và kiểm tra xem bàn phím còn bị đơ nữa hay không.

bàn phím laptop bị liệt
Kiểm tra kết nối bàn phím không dây bluetooth với laptop

Cập nhật driver bàn phím

Một cách đơn giản nữa để xử lý khi máy tính bị liệt bàn phím đó là cập nhật trình drivers. Theo đó, hãy truy cập vào Start và chọn Device manager. Tại vùng mở rộng của Device manager, tìm chọn mục Keyboards.

Nhấn chuột phải vào Keyboards > Properties > Driver. Sau đó, nhấp vào Update Driver và đợi Windows cập nhật lại trình Driver mới. Thực hiện xong, bạn hãy kiểm tra thử bàn phím bằng Word hoặc Windows Notepad.

Cài đặt lại bàn phím

Để cài đặt lại khi bàn phím bị liệt một số nút đầu tiên bạn cần phải kích hoạt bàn phím bằng cách kích chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager. Tiếp đó chọn View -> Show Hidden Devices. Lúc này trên màn hình sẽ có hiển thị biểu tượng hình mũi tên cạnh mục Keyboards on the Devices Manager. Bấm chọn để thiết bị mở rộng danh sách các bàn phím. Tiến hành kích chuột phải vào bàn phím máy tính rồi chọn Uninstall.

Sau khi thực hiện xong các bước trên bạn hãy click chuột vào nút Start, rồi chọn nút nguồn bấm Restart lại máy. Khi thiết bị được khởi động lại; Windows sẽ tự tiến hành cài đặt lại bàn phím và sửa lỗi khi bị liệt một số phím.

Trên đây là các cách khắc phục và sửa chữa khi bàn phím laptop bị liệt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn nắm thêm nhiều kiến thức; để có thể áp dụng trong việc sửa lỗi hư bàn phím laptop nhanh chóng.

Bài viết cùng chuyên mục