T7, 03 / 2017 2:49 sáng | buithiha

Đối với chị em sau khi sinh xong thì thường phải kiêng khem rất nhiều thứ để đảm bảo cho sức khỏe của mình. Việc sử dụng điều hòa trong thời gian ở cữ cũng chính là điều quan trọng bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây. Các mẹ nào khi sinh […]

Đối với chị em sau khi sinh xong thì thường phải kiêng khem rất nhiều thứ để đảm bảo cho sức khỏe của mình. Việc sử dụng điều hòa trong thời gian ở cữ cũng chính là điều quan trọng bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Các mẹ nào khi sinh xong mà vào mùa hè nắng nóng thì rất bất tiện, khi cơ thể chúng ta mệt mỏi và yếu ớt phải nằm ở trên giường trong thời tiết nắng nóng thì không gì khó chịu hơn. Lúc này sử dụng điều hòa thật hữu ích để mẹ hưởng thụ được cảm giác mát mẻ và dễ chịu, tuy vậy nếu không biết cách sử dụng điều hòa thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé đấy nhé.

su-dung-dieu-hoa

1. Có nên sử dụng điều hòa khi ở cữ?

Có thể bạn không biết nhưng hậu sản là thời kỳ yếu nhất của cơ thể người mẹ, vì vậy cần phải đảm bảo và chăm sóc tốt nhất. Đối với người xưa thường có câu ở cữ không tốt sẽ sinh ra nhiều bệnh tật và ngược lại nếu sinh hoạt khoa học thì cải thiện được rất nhiều bệnh vặt đấy nhé. Trong quá trình ở cữ thì dễ bị cảm mạo vì nhiễm lạnh hơn lúc nào.

Bởi vì nguyên nhân là do sau khi vừa mới sinh em bé xong thì cơ thể suy yếu và hệ bài tiết ở tuyến mồ hôi cũng khá mạnh nên dễ đổ nhiều mồ hôi. Khi các lỗ chân lông đang mở nếu có gió lạnh xâm nhập đều sẽ kích thích được lỗ chân lông, khiến cho chúng nhanh co lại và dẫn đến bị xuất hiện nhiều triệu chứng đau đầu và cảm sốt…

Nhưng cũng không thể không dùng điều hòa, chúng có tác dụng điều tiết nhiệt độc và từ đó hạ nhiệt cho cơ thể hiệu quả chứ không giống như gió tự nhiên, có điều tốt hơn là bạn không nên để điều hòa thổi trực tiếp vào cơ thể nhé.

2. Những lưu ý khi dùng điều hòa sau sinh

su-dung-dieu-hoa1

Lưu ý khi sử dụng điều hòa đó là bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải thôi và không chỉnh gió thổi trực tiếp vào người, không có nghĩa là các mẹ muốn dùng sao cũng được nhé. Nhất là khi cơ thể còn khá yếu do vừa sinh em bé xong, thì bạn nên chú ý nếu trong nhà dùng điều hòa:

– Trước khi bật điều hòa

Trước khi bật thì điều hòa cần được làm vệ sinh thật sạch, nếu không vi khuẩn và bụi bấn bám trong điều hòa sẽ dễ dàng tản phát trong khắp phòng, tăng thêm nguy cơ bị nhiễm bệnh cho cơ thể yếu ớt của bạn. Ngoài ra thì điều hòa tốt nhất là nên ở khoảng 26 độ C đến 28 độ C nhé, không nên tham mát mà để nhiệt độ quá thấp rất nguy hiểm.

– Trong lúc mở máy

Nên tránh thổi trực tiếp lúc mở điều hòa vào người và chú ý phòng nên thông gió và có thể mặc thêm áo khoác bên ngoài. Mỗi ngày thì nên mở cửa sổ khoảng 2 lần để không khí được trao đổi bên ngoài, thải ra các chất bụi bẩn bên trong phòng và làm cho không khí tươi mới hơn để làm giảm đi nguy cơ bị nhiễm bệnh hiệu quả. Nên mặc áo khoác để không khí lạnh không kích thích trực tiếp trên da khi ở cữ.

– Sau khi tắt điều hòa

su-dung-dieu-hoa2

Bạn cũng đừng vội ra khỏi phòng, bởi vì lúc này nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có sự chênh lệch và nếu đột ngột thay đổi môi trường nóng lạnh thì sẽ dễ khiến cho bạn bị cảm. Vì vậy nên hãy ở lại phòng thêm một lúc nữa để cơ thể thích ứng dần với nhiệt độ không điều hòa.

Có một vài điều quan trọng hơn nữa đó là các mẹ cần luôn để ý xem nhiệt độ của điều hòa nó có phù hợp với bé không, con có bị nóng hay lạnh quá không vì em bé luôn ở cùng với mẹ, cơ thể của bé cũng rất nhạy cảm.

 

Bài viết cùng chuyên mục